Rachel's Daybook

Không sinh được con trai, lỗi ở người phụ nữ?

Ở các nước châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á từ lâu đời đã có quan niệm “trọng nam khinh nữ”, thích sinh con trai hơn con gái. Đa số vì lí do con trai để nối dõi tông đường. Còn con gái khi lấy chồng như “bát nước đổ đi”. Nhà có con trai rồi thì không phải lo lắng, nếu muốn thì sinh thêm con gái cho đủ “long phượng”. Còn nhà chỉ toàn con gái thì ráng sinh thêm đứa con trai.  Người vợ nếu không sinh được con trai thì bị coi như không làm tròn trách nhiệm của một người vợ. Rất nhiều cuộc hôn nhân đỗ vỡ với nguyên nhân vợ không sinh được con trai. Và người đàn ông tìm người phụ nữ khác để sinh con trai cho họ.

Tóm lại, không sinh được con trai hoàn toàn là lỗi của người phụ nữ.
Đây là một quan niệm hoàn toàn sai nhưng lại lưu truyền từ rất lâu đời trong nền văn hóa nước Việt Nam ta. Mình mong muốn qua bài viết này có thể giải đáp thắc mắc của các bạn và mong các bậc phụ huynh có sự hiểu biết chính xác hơn về kiến thức sinh sản.

                       —————————————————————————-

Đầu tiên, mình xin giải thích một số khái niệm cơ bản về sinh học, gen và di truyền vì việc sinh con trai hay con gái có thể giải thích dựa theo khoa học.

Human, Male Chromosome

Human, Female Chromosome

Từ hình ảnh ở trên, bạn có thể thấy trong bộ gen của con người (DNA), có 23 cặp gen luôn đi đôi với nhau.

Mình gọi là thanh cho dễ hiểu nhé. Mỗi cặp có 2 thanh, một thanh là của ba bạn cho, thanh còn lại là của mẹ bạn cho.

Cặp gen cuối cùng, thứ 23, là cặp gen quyết định GIỚI TÍNH.

Như bạn thấy, nếu hai thanh trong cặp gen cuối khác nhau là XY thì giới tính NAM. Nếu hai thanh giống nhau là XX thì giới tính NỮ. (Đó là lí do khi nhắc tới phái nam người ta thường dùng kí hiệu XY và nữ là XX.)

Trước khi bạn được tạo ra từ một tế bào hoàn chỉnh có 23 cặp gen thì phải có sự kết hợp của TINH TRÙNG từ ba và TRỨNG từ mẹ. Tinh trùng có 23 thanh, trứng cũng có 23 thanh nên gộp lại thì thành một bộ 23 cặp thanh (nhân 2 là thanh).

Đây là lúc bắt đầu giải thích từ đâu giới tính của em bé hình thành.

                  ——————————————————————————————–

Nữ XX thì chỉ tạo được trứng có thanh quyết định giới tính là X thôi. Nên tất cả trứng của người phụ nữ đều là X hết. Không có trứng Y.
Nam XY thì tạo được cả hai loại tinh trùng: X và Y. Nên trong hỗn hợp tinh trùng của nam có tinh trùng X và cả tinh trùng Y.

Trong quá trình thụ thai, trứng của người phụ nữ là X chỉ đợi tinh trùng tới để thụ thai, rồi bắt đầu quá trình “tạo em bé”. Tinh trùng tới được với trứng có thể là X, cũng có thể là Y. Đó là ngẫu nhiên. Tùy vào tinh trùng nào đến được đích cuối cùng thôi.

Nếu trứng X kết hợp với tinh trùng từ bạn NAM là X, em bé là bé GÁI.
Nếu trứng X kết hợp với tinh trùng từ bạn NAM là Y, em bé là bé TRAI.

Bạn thấy mình nhấn mạnh từ “bạn NAM”, chắc cũng đã phần nào hiểu ngừoi quyết định giới tính bé là TRAI/GÁI là ai rồi chứ?

Người đàn ông chính là người quyết định giới tính của em bé. Nói chính xác hơn là tinh trùng của bạn nam là X hay Y sẽ quyết định em bé là gái XX hay trai XY.

(Ngoài ra, có rất nhiều công trình nghiên cứu sự liên hệ giữa ngày thụ thai, thói quen, thức ăn cho mẹ em bé, v..v.. và giới tính em bé.  Nhưng đó các yếu tố đó chỉ liên hệ với nhau chứ không có bằng chứng nào chứng minh đó là quan hệ nguyên nhân và kết quả)
                      ————————————————————————————-

Quá trình thụ thai, tinh trùng nào đến được với trứng là hoàn toàn ngẫu nhiên. Con trai hay con gái là do trời ban cho thôi. Và nếu có đổ lỗi không sinh được con trai thì hãy đổ lỗi cho người đàn ông. Nhưng mình vẫn tin rằng quá trình đó người đàn ông cũng không quyết định được. Quá trình thụ thai hoàn toàn ngẫu nhiên.

Đừng vội mừng vì sinh con trai mà cưng cậu ta như trời và cũng đừng đối xử phân biệt với con gái mình sinh ra. Mình đã thấy bao nhiêu nhà có con trai ăn chơi, hư hỏng, phá gia chi tử, làm cha mẹ đau lòng chứ chẳng nhờ được gì. Và mình cũng thấy những người con gái hiếu thảo, chăm sóc cha mẹ chu đáo cho đến khi họ khuất bóng. Nói như thế không phải phủ nhận hoàn toàn những anh con trai chăm sóc, hiếu thảo, chu đáo với cha mẹ và bỏ qua trường hợp những bạn gái không hề biết lo lắng đỡ đần cha mẹ khi lập gia đình.

Mình tin là con trai hay con gái đều là món quà trời cho các bậc làm cha làm mẹ. Nên hãy yêu thương chúng đồng đều nhau. Dù là con trai hay con gái.

 

Rachel

Advertisements
This entry was published on July 8, 2014 at 1:39 pm and is filed under Health & Beauty, Vietnamese. Bookmark the permalink. Follow any comments here with the RSS feed for this post.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: