Rachel's Daybook

Organic Food, Vì Sao Lại Mắc?

Khi đi mua sắm trong grocery stores ở Mỹ, có rất nhiều sản phẩm được đóng dấu là “organic” và thường mắc hơn sản phẩm cùng loại không có nhãn “organic”.  Dưới đây là dòng chia sẻ thông tin những gì mình biết về organic food nhé.

 

  1.  Organic [sản phẩm] là gì?

Những sản phẩm có mác organic là những sản phẩm mà trong quá trình trồng, chế biến, v..v.. không sử dụng hóa chất nhân tạo. 

  1. Tại sao lại có nhiều loại nhãn (labels) cho organic food vậy?  Các nhãn đó khác nhau như thế nào?

USDA Organic Seal

Cùng với cái hình có dấu USDA* Organic này các bạn có thể nhìn thấy những cụm từ đi kèm như:

– 100% organic: cả quá trình sản xuất, nguyên liệu đều không chứa chất hóa học nhân tạo

– Organic: 95% không chứa hóa chất nhân tạo

– Made with organic ingredients:  ít nhất trên 70% nguyên liệu là tự nhiên

– Some organic ingredients:  dưới 70% nguyên liệu tự nhiên

 

*USDA = U.S. Department of Agriculture

 

  1. “Organic” vs “All Natural”?

Không nên nhầm lẫn “Organic” và “All Natural”.  Hai nhãn này hoàn toàn khác nhau.  Tất cả những sản phẩm có mác “organic” đều phải được sản xuất theo quy trình và qua sự kiểm duyệt của USDA.  Còn nhãn “All Natural” không chịu sự quản lí của USDA.  Nói cách khác các sản phẩm có mác “All Natural” không được kiểm chứng là thật sự có tự nhiên hay không.

 

  1. Tại sao sản phẩm organic mắc hơn so với các sản phẩm khác?

Vì quá trình làm sản phẩm organic tốn nhiều tiền và công sức hơn nên giá thành phải cao hơn.

Ví dụ như dâu (strawberry) một hộp nhỏ bình thường giá $2.99 nhưng organic strawberry là $3.99.  Có thể dâu thường phun thuốc trừ sâu nên trái tươi hơn, không bị sâu.  Nhưng dâu organic thì có thể là sử dụng phương pháp tự nhiên để tránh trái dâu không bị sâu, như sử dụng côn trùng, v..v..  Cách phun thuốc thì không tốn kém bằng cách thứ hai. 

Cũng chính từ phương pháp trồng trọt, các nhà sản xuất, công ty lớn thường sử dụng phương pháp thứ nhất nên sản xuất đại trà được nhiều sản phẩm hơn.  Còn phương pháp thứ hai thì thường được áp dụng bởi nông dân ở địa phương đó nên giá thành cũng cao hơn. 

 

  1. Vì sao sử dụng sản phẩm organic?

Ở Mỹ những thành phần sử dụng organic products đa số là người có hiểu biết và có đủ điều kiện tài chính để mua.   

Thứ nhất: vì lí do sức khỏe.  Đến nay thì không có bất cứ công trình nghiên cứu nào chứng mình organic nhiều dinh dưỡng hơn sản phẩm không organic nhưng phương pháp sản xuất đồ organic thì tự nhiên, không có chất hóa học nên về lâu dài thường sẽ tốt cho sức khỏe hơn so với sản phẩm sử dụng hóa chất.  Ví dụ là các sản phẩm không phải là organic chứa nhiều chất bảo quản nên giữ được tươi lâu hơn so với sản phẩm không qua hóa chất

Thứ hai: sử dụng đồ organic giúp bảo vệ môi trường.  Vì cả quá trình không có chứa hóa chất nên không không có hóa chất dư nhiễm vào đất, nguồn nước và ảnh hưởng đến sinh vật và hệ sinh thái.

 

  1. Vì sao không sử dụng sản phẩm organic?

Vì giá thành mắc hơn so với sản phẩm khác.  Ngoài ra, vì không chứa hóa chất bảo quản nên cũng mau hư hơn.

                                ———————————————————————————–

Càng ngày càng có nhiều người tự trồng rau sạch để ăn tại nhà thay vì ra chợ mua.  Vì thật sự chúng ta không thể kiểm chứng, kiểm soát được trong thực phẩm ta ăn mua từ chợ đã có bỏ hóa chất gì trong quá trình trồng và chế biến. 

Tóm lại, nếu bạn có điều kiện thì nên sử dụng sản phẩm không chứa hóa chất.  Còn không bạn có thể ăn xen kẽ với các sản phẩm thường, rửa sạch rau quả trước khi ăn và thay đổi nhiều loại khác nhau.  Tránh ăn một loại trái cây chẳng hạn trong thời gian dài vì có thể làm hàm lượng thuốc trừ sâu nạp vào cơ thể tăng lên. 

 

Rachel

Advertisements
This entry was published on July 9, 2014 at 9:02 pm and is filed under Health & Beauty, Vietnamese. Bookmark the permalink. Follow any comments here with the RSS feed for this post.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: